Gia công phần mềm

Gia công phần mềm hiện đang là một trong những ngành chiến lược và mũi nhọn của nhiều công ty tại Việt Nam. Với BTN Software, điều này cũng không ngoại lệ. Trước sự đòi hỏi ngày càng lớn của tin học hóa trong hoạt động của các doanh nghiệp, BTN Software mở rộng dịch vụ gia công phần mềm với mong muốn nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh cũng như tăng khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp

Nhắc đến Công ty TNHH Phần mềm BTN Việt Nam là nhắc đến nhiều lĩnh vực về công nghệ thông tin mà trong đó không thể không kể đến dịch vụ gia công phần mềm. Vậy dịch vụ này có gì đặc biệt?


Thế nào là dịch vụ gia công phần mềm?
Gia công phần mềm là khái niệm dùng để chỉ về hoạt động của bên nhận gia công phần mềm cho một đơn vị, doanh nghiệp nào đó. Bên thực hiện này có nhiệm vụ sản xuất, cung cấp các sản phẩm, dịch vụ phần mềm cho đơn vị đối tác. Hoặc cũng có thể đơn vị này chỉ thực hiện một số công đoạn theo yêu cầu để hoàn thành sản phẩm/dịch vụ phần mềm đúng như mong muốn của bên thuê gia công. 
Nói một cách đơn giản và dễ hiểu hơn thì gia công phần mềm chính là việc một doanh nghiệp nào đó thuê một đơn vị gia công phần mềm cho mình. Việc thuê này có thể bao gồm một phần hoặc toàn bộ dự án tùy theo nhu cầu và khi đó đơn vị thuê có quyền định đoạt “số mệnh” của phần mềm này. Đơn vị làm thuê (gia công phần mềm) chỉ có tư cách gia công sản phẩm thay vì sở hữu như bên thuê.
Tóm lại, gia công phần mềm là một bước trong quá trình cung cấp sản phẩm đến tay người dùng. Nhiệm vụ của đơn vị thực hiện (gia công phần mềm) khi đó phải làm sao đảm bảo thực hiện đúng quy trình các bước để tạo ra sản phẩm chất lượng nhất có thể đáp ứng nhu cầu của tổ chức, đơn vị thuê. Sau khi bàn giao phần mềm này cho người thuê, họ coi như đã “bán sản phẩm” và không được sở hữu cũng như không được tham gia vào việc kinh doanh sản phẩm. 


“Lợi nhuận” của sản phẩm gia công phần mềm thuộc về ai?
Trên thực tế, giá trị ứng dụng của các phần mềm là khá lớn song phần được hưởng chủ yếu thuộc về bên thuê gia công còn phần được hưởng của công ty trực tiếp thực hiện, gia công phần mềm là rất nhỏ. Đây chính là điểm khác biệt của đơn vị thuê gia công và sử dụng phần mềm. 
Trước khi nhận gia công phần mềm, đơn vị thực hiện sẽ tính toán chi phí cẩn thận và phù hợp nhất. Chi phí này so với lợi ích sản phẩm mang lại là khá nhỏ vị thực chất họ không được sở hữu sản phẩm cũng như các lợi ích từ uy tín cũng như thương hiệu của sản phẩm đó. 


Dịch vụ gia công phần mềm tại BTN Software
Gia công phần mềm hiện đang là một trong những ngành chiến lược và mũi nhọn của nhiều công ty tại Việt Nam. Với BTN Software, điều này cũng không ngoại lệ. Trước sự đòi hỏi ngày càng lớn của tin học hóa trong hoạt động của các doanh nghiệp, BTN Software mở rộng dịch vụ gia công phần mềm với mong muốn nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh cũng như tăng khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp. 
Bên cạnh đó, sự thiết hụt về nhân lực, đặc biệt là các chuyên gia giỏi trong ngành công nghệ thông tin nói chung và lĩnh vực phần mềm nói riêng đã và đang khiến các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý và vận hành bộ máy. Việc chuyển giao phát triển, quản lý toàn bộ hoặc một phần mảng tin học (gồm phần mềm và phần cứng) cho đội ngũ nhân lực chất lượng cao (vừa giỏi chuyên môn vừa giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp trong nghề) sẵn sàng phục vụ đúng lúc, đúng nơi là điều cấp thiết nhất lúc này. 
Trước thực tế trên, việc thuê một đơn vị hoặc tổ chức nào đó có thể đảm đương, phụ trách mảng phần mềm và công nghệ thông tin sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết bài toán về nguồn nhân lực ngành công nghệ thông tin. Điều này không chỉ giảm gánh nặng cho doanh nghiệp (cả về thời gian và nhân lực) mà còn tạo đà phát triển với sự tăng tiến trong hoạt động, giúp các doanh nghiệp dễ dàng quản lý và vận hành bộ máy.
Tuy nhiên hiện nay các công ty gia công phần mềm tại Việt Nam còn khá nhỏ lẻ và chủ yếu phát triển một cách tự phát. Hiểu rõ thực trạng đó đồng thời mong muốn góp phần tạo sự đổi mới trong ngành gia công phần mềm, đem đến sự tăng trưởng cho các doanh nghiệp, BTN Software luôn nỗ lực hết mình để trở thành tên tuổi có tiếng trong ngành gia công phần mềm tại Việt Nam, đồng thời đưa ngành gia công phần mềm của Việt Nam bước lên tầm cao mới.